Machine vision và những ứng dụng đối với dây chuyền sản xuất

  • Trang chủ
  • Machine vision và những ứng dụng đối với dây chuyền sản xuất

Machine vision và những ứng dụng đối với dây chuyền sản xuất

Việc ứng dụng machine vision vào robot trong các dây chuyền sản xuất và nhà kho đã tạo ra không ít lợi ích giúp cho doanh nghiệp mà lớn nhất là đảm bảo chất lượng và không chịu ảnh hưởng bởi yếu tố con người

Machine Vision (Thị giác máy) là một phần quan trọng của lĩnh vực Tự động hóa Công nghiệp, là ứng dụng của công nghệ máy tính và hệ thống quang học để cung cấp khả năng “nhìn thấy” cho các hệ thống máy móc và robot. Điều này cho phép chúng có khả năng nhận diện, phân tích và đáp ứng thông tin từ hình ảnh hoặc dữ liệu hình ảnh thu thập được từ môi trường xung quanh.

Các ứng dụng của Machine Vision (Thị giác máy) đối với dây chuyền sản xuất

Tốc độ xử lý và phản ứng nhanh hơn và làm việc không mệt mỏi: Machine Vision có thể nhận diện và phân tích hàng loạt dữ liệu hình ảnh trong thời gian thực, giúp tìm ra sự nhiễm bẩn, các vết xước, vết nứt, nhược điểm, tối màu, đổi màu, khoảng trống và các khuyết tật vô hình đối với mắt người, nhanh hơn và chính xác hơn nhiều lần so với khả năng của con người và có thể hoạt động 24/7 không mệt mỏi. Điều này giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi và đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm chất lượng cao được phát hành, giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao cho doanh nghiệp.

Xử lý dữ liệu phức tạp và lưu trữ lâu dài: Việc thu thập và sử dụng rô-bốt hỗ trợ thị giác máy dữ liệu có thể được xử lý trên đám mây hoặc ở rìa mạng, cho phép mở rộng và phân tích chi tiết với các dữ liệu lớn và phức tạp cùng khả năng nhận diện các mẫu và đặc trưng từ hình ảnh, giúp trích xuất thông tin quan trọng và đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra còn có thể lưu trữ dữ liệu hình ảnh một cách lâu dài và sử dụng nó để phân tích, đối chiếu và cải thiện hiệu suất trong tương lai.

Làm việc trong môi trường khắc nghiệt: Machine Vision có thể hoạt động trong môi trường có ánh sáng yếu, nhiệt độ cao hoặc thấp, hay các điều kiện môi trường khắc nghiệt khác và phản ứng nhanh chóng đối với các tình huống nguy hiểm, giúp tránh tai nạn và đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Tiết kiệm thời gian và giảm chi phí vận chuyển: nhờ định vị chính xác vị trí của hàng hóa trong không gian và xác định con đường di chuyển tối ưu nhất. Robot có thể đếm hàng, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và chính xác giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian so với việc thực hiện thủ công, cải thiện quá trình logistics và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Tối ưu chi phí nhân công cho doanh nghiệp: Đầu từ ban đầu về công nghệ này cho nhà máy là khá lớn nhưng đối với dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu sản xuất và hệ thống hóa các quy trình kiểm soát của mình. Đối với các tác vụ được lặp đi lặp lại và ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, việc sử dụng machine vision có thể giảm thời gian thiết lập máy và ngừng hoạt động, giảm diện tích chiếm dụng sàn, kiểm soát quá trình chặt chẽ hơn giúp làm tăng năng suất hoạt động.

Bên cạnh đó Machine (Thị giác máy) cũng làm cho sự hợp tác giữa robot và con người trở nên hiệu quả và an toàn hơn. Ví dụ, trong một siêu thị, một robot có thể dành riêng để thực hiện các nhiệm vụ quản lý hàng tồn kho để con người có nhiều thời gian hỗ trợ khách hàng. Hay trên dây chuyền lắp ráp, rô-bốt có thị giác máy có thể phân tích các vật liệu nguy hiểm và thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm khác mà không khiến công nhân phải tiếp xúc với các điều kiện không an toàn.

Như vậy các lợi ích của Machine vision đã được làm rõ trong bài viết trên, quý khách co bất kì thắc mắc muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Địa chỉ: Tòa A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn