Lợi ích của tự động hóa dây chuyền sản xuất

  • Trang chủ
  • Lợi ích của tự động hóa dây chuyền sản xuất

Lợi ích của tự động hóa dây chuyền sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê. Trong suốt năm 2023, ngành công nghiệp đã trải qua một sự gia tăng 3.02% về giá trị gia tăng so với năm trước. Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến và sản xuất đã tăng mạnh 3.62%, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế tổng thể.

Bối cảnh nền công nghiệp toàn cầu

Trên phạm vi toàn cầu, thị trường tự động hóa công nghiệp đạt khoảng 175 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Dự báo cho thấy tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) của thị trường này sẽ đạt khoảng 9% cho đến năm 2025, với quy mô thị trường dự kiến ​​đạt khoảng 265 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Dự kiến, vào năm 2026, số lượng robot công nghiệp xuất xưởng trên toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 718,000 đơn vị. Châu Á chiếm hơn 1/3 doanh thu của ngành công nghiệp robot toàn cầu, tạo ra 13.51 tỷ USD vào năm 2023 và trở thành khu vực hàng đầu về sản xuất robot với lợi nhuận đáng kể.

Mặc dù robot công nghiệp đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng các đột phá gần đây về trí tuệ nhân tạo, học máy và kỹ thuật đã cải thiện hiệu suất của chúng đáng kể. Hiện nay, robot có mặt khắp mọi ngành công nghiệp và thậm chí trong các gia đình của chúng ta. Dự báo toàn cầu cho thấy có một sự gia tăng về việc lắp đặt robot, đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Điều này cho thấy robot đang trở thành một phần không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn tiến tới tự động hóa chuỗi sản xuất của mình. Vậy, tự động hóa chuỗi sản xuất mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Số liệu dự báo về Việc lắp đặt robot công nghiệp trên toàn thế giới từ năm 2004 đến năm 2022, dự báo đến năm 2026
Nguồn: Stastista

Trong khi robot công nghiệp đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, những đột phá gần đây về AI, học máy và kỹ thuật đã khiến chúng thực hiện công việc hiệu quả hơn theo cấp số nhân. Robot ngày nay có mặt ở hầu hết mọi ngành công nghiệp. Trên thực tế, nhờ có robot thông minh, chúng thậm chí còn làm việc trong nhà của chúng ta. Theo dự báo trên toàn thế giới cho thấy có sự tăng trưởng trong việc lắp đặt robot, đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Điều này cho thấy robot đang trở thành một phần không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn tiến tới tự động hóa dây chuyền sản xuất của mình.

Robot ABB kết hợp cùng PNC Tech tại sự kiện triển lãm

Vậy tự động hóa dây chuyền đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Xử lý tốt bài toán về đầu tư: hầu hết các doanh nghiệp thường cho rằng việc đầu tư vào máy móc, robot là quá đắt đỏ và không quá để ý tới lợi ích của chúng trong dài hạn. Đối với một bộ robot mới, chi phí rơi vào khoảng 600-700 triệu/bộ với thời gian sử dụng lên tới 7 năm trong khi có thể giúp việc sản xuất của doanh nghiệp tiện lợi và bài bản hơn nhiều. Thông thường, các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải chịu chi phí nhân công mỗi năm rơi vào 150 triệu/người/năm trong khi số lượng nhân công hàn không phải ít. Trong 2 năm đầu, robot hàn sẽ chịu khoảng 30% khấu hao giá trị (khoảng 200 triệu/2 năm) như vậy nếu đầu tư robot doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 100-200 triệu/năm tùy thuộc vào số lượng robot và công nhân trong nhà máy

Đạt được chất lượng nhất quán

Robot có thể thực hiện lặp đi lặp lại các nhiệm vụ có độ chính xác cao, loại bỏ các sai lệch về chất lượng và lỗi của con người. Những cải thiện về tỷ lệ năng suất và năng suất nhờ đạt được chất lượng ổn định là những lợi ích phổ biến nhất được báo cáo bởi những khách hàng đã triển khai robot tại cơ sở của họ. Ngoài ra, không giống như một cỗ máy chuyên dụng dành cho một ứng dụng cụ thể, robot có thể được lập trình lại để thay đổi sản phẩm hoặc quy trình, giúp tăng tính linh hoạt trong sản xuất.

Giải quyết tình trạng thiếu lao động

Bằng cách triển khai robot, các nhà sản xuất có thể giải phóng nhân viên của mình khỏi những công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại hoặc môi trường làm việc khắc nghiệt. Do đó, họ có thể phân bổ lực lượng lao động của mình vào những công việc sáng tạo hơn hoặc có tay nghề cao hơn, góp phần cải cách phong cách làm việc và mang lại nhiều cơ hội hơn cho phát triển nguồn nhân lực và tăng trưởng công ty. Giảm thiểu số lượng công nhân thông qua tự động hóa cũng có thể giảm chi phí lao động. Hơn nữa, trong thời kỳ hậu hào quang, robot có thể là giải pháp để giảm bớt sự tiếp xúc giữa con người với con người hoặc ứng phó với tình trạng thiếu nhân công đột ngột.

Tiết kiệm nguyên liệu thô

Robot không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giảm thiểu lãng phí nguyên liệu thô. Nhờ vào sự chính xác và đồng nhất trong quá trình sản xuất, cobot đảm bảo mức độ lãng phí thấp nhất có thể. Từ sơn, keo đến kim loại và gỗ, việc sử dụng nguyên liệu được tối ưu hóa sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Dây chuyền robot trong nhà máy sản xuất ô tô

PNC – Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Tự Động Hóa

Với sự phối hợp chặt chẽ với các nhãn hiệu thiết bị hàng đầu từ Nhật Bản, EU và khu vực APAC, chúng tôi có khả năng tư vấn, mô phỏng giải pháp phù hợp với yêu cầu; sẵn sàng tư vấn và cung cấp toàn bộ thiết bị, lập trình và đồng bộ cho toàn bộ dây chuyền hàn. Phối hợp với Fronius và OTC, PNC Tech có thể tư vấn và cung cấp loại thiết bị phù hợp nhất. Dựa vào yêu cầu sản xuất và chất lượng của khách hàng, chuyên gia của PNC Tech có thể tư vấn và cấp thiết bị, gia công đồ gá phù hợp cho các trạm Robot.

PNC TECH tự hào có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên gia từ châu Âu, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong triển khai và tư vấn giải pháp tự động hóa, làm việc với nhiều đối tác lớn như Vinfast, Viettel post, Toyota,….  Với sự tận tâm và sự nhiệt tình, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những giải pháp tối ưu nhất. Với nền tảng kỹ thuật vững chắc và sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu cụ thể của thị trường Việt Nam, PNC TECH cam kết cung cấp các giải pháp tùy chỉnh và hiệu quả nhất cho các yêu cầu cụ thể của bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn tận tình:

Website: pnctech.vn

Hotline: (+84) 919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn