Lợi ích của áp dụng logistics xanh trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay

  • Trang chủ
  • Lợi ích của áp dụng logistics xanh trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay

Lợi ích của áp dụng logistics xanh trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay

Trong bối cảnh qoàn cầu đang hướng sự quan tâm nhiều hơn tới môi trường và phát triển bền vững, việc cung ứng sản phẩm dịch vụ đảm bảo an toàn và không gây ô nhiễm môi trường có thể coi là một trong những tiêu chí đánh giá của người tiêu dùng.

Có thể thấy logistics đóng góp lớn vào GDP quốc gia, nhưng nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Theo Doherty và Hoyle (2009), hoạt động logistics nói chung gây ra khoảng 5,5% lượng khí nhà kính. Riêng tại Việt Nam, vận tải đường bộ chiếm hơn 95% tổng lượng khí thải ra môi trường từ hoạt động vận chuyển hàng hóa. Thực hiện các hoạt động logistics xanh là xu hướng tất yếu và cấp bách. Vậy logistics xanh là gì, hãy cùng PNC Tech tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Logistics xanh là hoạt động logistics được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng nhằm mục tiêu giảm tác động tiêu cực của hoạt động logistics để đạt tới sự cân bằng bền vững giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của công ty.

Điều này đạt được thông qua những thay đổi ít nhiều đáng kể trong hoạt động hậu cần của công ty, bằng cách lựa chọn nhà cung cấp, cơ sở hạ tầng, tối ưu hóa không gian lưu trữ hoặc tự động hóa. Vậy thực hiện logistics xanh nhằm mục đích gì?

Lợi ích của logistics xanh

Giảm phát thải khí nhà kính:

Vai trò đầu tiên và được đánh giá quan trọng nhất của logistics xanh chính là giảm ô nhiễm và phát thải khí nhà kính. Theo nghiên cứu của Cơ quan năng lượng quốc tế IEA (2021), có đến 37% lượng khí thải nhà kính toàn cầu do vận chuyển – một trong các hoạt động logistics cơ bản nhất, gây ra.

Sử dụng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường thay vì các loại nhiên liệu hóa thạch hay tăng cường sử dụng các phương tiện chạy bằng động cơ điện giúp cắt giảm đáng kể lượng khí carbon thải ra ngoài môi trường. Cụ thể, xe điện có thể giúp giảm 37% – 83% lượng phát thải khí carbon (Yoann Gimbert, 2022)

Giảm chi phí vận chuyển, đóng gói

Bao bì chiếm gần một nửa lượng ô nhiễm nhựa trên thế giới và phần lớn trong số đó không bao giờ được tái chế. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng tài nguyên này một cách chính xác. Logistics xanh liên quan đến việc sử dụng bao bì hoặc vật liệu có thể phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng. Mặc dù chi phí mua đắt hơn so với các vật liệu và linh kiện sử dụng một lần nhưng vật liệu tái chế có thể tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp về lâu dài. Những vật liêu có thể sử dụng như bìa cứng thay bằng pallet gỗ, màng nhựa tái sử dụng, v.v. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cũng được giảm thiểu thông qua giảm khoảng cách và số lượng hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những hoạt động sử dụng phương tiện đốt, thải ra khí nhà kính có hại cho môi trường. 

Đem lại hình ảnh tốt hơn cho doanh nghiệp

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông, việc tiếp cận thông tin của khách hàng về sản phẩm, công ty trở nên đơn giản và nhanh chóng. Nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ môi trường cũng được gia tăng. Theo báo cáo của IBM Research Insights (2020), 57% người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi thói quen mua hàng thương mại điện tử để giúp giảm tác động đến môi trường. Hay theo khảo sát của DHL, 50% khách hàng phản hồi rằng những quan ngại về môi trường ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của họ.

Việc áp dụng Logistics xanh cho phép các công ty áp dụng cách tiếp cận có trách nhiệm với môi trường. Nó không chỉ là một cách đáp ứng các yêu cầu về môi trường của khách hàng mà còn là sự đảm bảo của doanh nghiệp với môi trường, xây dựng hình ảnh có trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường. Chính vì vậy mà nó có tác động tích cực đến sự hài lòng, gia tăng mức độ thỏa mãn của khách hàng.

Giảm tổn thất :

Nó cũng làm giảm tổn thất hàng hóa hoặc nguyên liệu từ kho. Trên thực tế, việc không loại bỏ những nguyên liệu thô không sử dụng để tái chế hoặc tái sử dụng sẽ tiết kiệm chi phí khi thay thế nguyên liệu thô.

Tự động hóa kho :

Hậu cần xanh cũng liên quan đến việc tự động hóa kho hàng. Việc thực hiện các quy trình tự động giúp tăng hiệu quả hậu cần của công ty và tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ví dụ, việc cài đặt hệ thống quản lý kho bằng WMS giúp giảm thiểu tổn thất do hàng hóa đã hết hạn sử dụng. Do đó, việc lắp đặt nhà kho 4.0 (kho tự động) có thể đáp ứng cả về mặt môi trường và kinh tế cũng như các hiệu quả về logistics cho doanh nghiệp

Tương lai của Logistics xanh

Dường như không thể phủ nhận rằng tương lai của logistics xanh phụ thuộc vào tự động hóa chuỗi cung ứng. Logistics 4.0 có thể sẽ tiếp tục phát triển với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, số hóa thông tin và robot hóa bằng AGV, AMR, cánh tay robot và giá đỡ robot. Chính vì vậy việc đi tắt đón đầu và cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất chính là điều mà các doanh nghiệp nên làm để góp phần tiến gần hơn tới một hệ sinh thái xanh, cam kết một cộng đồng bền vững.

PNC là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai, thiết kế các giải pháp tự động hóa trong nhà máy, nhà kho giúp các doanh nghiệp tối ưu được hiệu suất và gia tăng khả năng tiêps cận với công nghệ. Với đội ngũ kĩ sư và chuyen gia quốc tế đã từng làm việc cho các hãng như Vinfast, Nissan, Toyota, Viettel Post,…. chúng tôi tin rằng PNC sẽ cùng với công ty bạn tạo nên những giải pháp đột phá, góp phần tiến tới thực hiện logistics xanh toàn diện.

Mọi vấn đề xin liên hệ với chúng tôi thông qua:

Website: pnctech.vn

Hotline: (+84) 919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn