Tìm hiểu về hệ thống phân loại tự động hàng hoá

 • Trang chủ
 • Tìm hiểu về hệ thống phân loại tự động hàng hoá

Tìm hiểu về hệ thống phân loại tự động hàng hoá

Sự ra đời của hệ thống phân loại tự động đã giúp con người có thể khai thác kho hàng đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều so với kiểu truyền thống. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị vận chuyển hoặc các nhà máy lớn đã ứng dụng phân loại tự động trong khu công nghiệp của mình để chuyên nghiệp hóa hệ thống sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về hệ thống phân loại tự động hàng hóa để biết được chúng đã mang tới những lợi ích to lớn gì nhé.

Cấu tạo của hệ thống phân loại tự động hàng hóa

Sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến mọi ngành nghề và khiến xu hướng tự động hóa đang dần lên ngôi. Nổi bật trong số đó, phân loại hàng hóa cũng đang có bước chuyển mình và được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn.

Hệ thống phân loại hàng hóa khác biệt hoàn toàn so với phân loại thủ công bởi toàn bộ công việc sẽ được máy móc thực hiện thay vì đôi bàn tay chọn lọc, phân loại của con người. Để làm được điều đó, hệ thống đã sử dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại. Cụ thể, cấu tạo của hệ thống phân loại tự động hàng hóa bao gồm:

 • Camera đọc mã vạch.
 • Thiết bị đo chính xác trọng lượng hàng hóa.
 • Hệ thống băng chuyền có các ô và khoang chứa.
 • Các khoang chứa hàng hóa.
 • Cảm biến nhận biết bao đầy.
 • Đèn báo đầy.

Những lợi ích mà hệ thống phân loại hàng hóa mang lại

Sự ra đời của hệ thống phân loại tự động hàng hóa đã tạo ra nhiều đột phá trong nhiều ngành nghề, đặc biệt thể hiện rõ trong chuỗi cung ứng Logistics. Trước hết là giảm thời gian chia – chọn thủ công đã giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động. Nhiều đơn vị sớm nắm bắt xu hướng, đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống dây chuyền phân loại tự động đã tối ưu hóa hiệu suất vận hành tốt nhất.

Ngoài ra, hệ thống phân loại tự động còn đạt tốc độ phân loại và chia chọn hàng nhanh. Tốc độ chính xác, tỷ lệ sai sót trong phân loại cực kỳ thấp. Nhờ vậy đã giúp tăng 80% hiệu suất trong các trung tâm khai thác và phân phối.

Bên cạnh đó, hệ thống phân loại tự động cũng được tích hợp quản lý dữ liệu thông tin sản phẩm đầy đủ trên phần mềm. Nhờ vậy mà việc tra cứu, truy xuất thông tin cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Phân loại tự động hàng hóa mang tới cho con người nhiều lợi ích

PNCTECH cung cấp hệ thống phân loại tự động hàng hóa chuyên nghiệp

Nhằm giúp các doanh nghiệp, nhà máy có thể tối ưu năng suất lao động và chi phí vận hành, PNCTECH đã nghiên cứu và triển khai cung cấp hệ thống phân loại tự động hàng hóa chuyên nghiệp.

Hệ thống phân loại thông minh của PNCTECH có thể xác định và phân loại từng sản phẩm thông qua quét mã vạch, quét màu sắc, nhận dạng khối lượng, nhận dạng hình dạng,…. Bằng hàng loạt các thiết bị tự động hóa, hoạt động phân loại đạt hiệu quả cao mà không cần mất quá nhiều công sức của con người, đồng thời mang lại tỷ lệ lỗi thấp và hiệu quả phân loại cao ngoài mong đợi.

Hiện tại, PNCTECH đang phát triển 2 hệ thống phân loại tự động đó là:

Hệ thống phân loại và conveyor

Hệ thống phân loại và conveyor mang đến hiệu quả phân loại cao, giảm chi phí lao động, tiết kiệm thời gian vận hành và việc triển khai cũng rất linh hoạt. Do đó, hệ thống ngày càng được nhiều doanh nghiệp, xưởng công nghiệp ứng dụng.

Trong hệ thống phân loại và conveyor bao gồm:

 • Slider sorter: đạt hiệu suất phân loại tối đa lên đến 12000 miếng/giờ, độ ổn định cao. Do dó, Slider sorter thích ứng với các kích thước, trọng lượng và hình dạng khác nhau của các loại hàng hóa khác nhau.
 • Cross-belt sorter: đạt hiệu quả phân loại tối đa lên đến 10000 chiếc/giờ và đảm bảo vẫn duy trì tỷ lệ lỗi thấp. Do đó, Cross-belt sorter thích hợp để phân loại tất cả các loại hàng hóa nhỏ như thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo,…
 • Jack-up wheel sorter: được sử dụng khá rộng rãi nhờ ưu điểm là chi phí thấp nhưng hiệu quả phân loại cao, lên đến 4000 chiếc/giờ. Do đó, hệ thống phù hợp cho hộp các tông, hộp nhựa và các loại hàng hóa có đáy phẳng khác.
 • AGV sorting system: đạt hiệu suất phân loại tăng 100% với tỷ lệ chính xác 100% đạt được và giảm đáng kể chi phí lao động. Hệ thống thích hợp để phân loại nhiều loại hàng hóa nhỏ, được sử dụng rộng rãi trong các ngành chuyển phát nhanh, dược phẩm và thương mại điện tử.
Hệ thống phân loại và Conveyor

Hệ thống Goods-to-person (GTP)

Goods-to-person (GTP) là một trong những hệ thống phân loại tự động được ứng dụng khá nhiều hiện nay. Được biết, đây là hệ thống lấy hàng GTP giúp cung cấp hàng hóa đến các địa điểm được chỉ định để lựa chọn. Bằng việc sử dụng các phương tiện tự động hóa thông tin (hiểu đơn giản là cách di chuyển hàng hóa mà không cần người di chuyển) đã giúp nâng cao hiệu suất và giảm đáng kể khoảng cách đi bộ của người điều hành lấy hàng.

Có thể kể tới rất nhiều ưu điểm mà phân loại Goods-to-person mang lại đó là:

 • Nhờ Goods-to-person (GTP), các kho hàng hóa có thể đạt được hiệu suất lấy hàng cao hơn nhiều lần so với việc sử dụng sức người lao động đi bộ đến hàng hóa để lấy hàng.
 • Tỷ lệ hoàn thành đơn hàng mỗi giờ của hệ thống lấy hàng giữa người với người cao gấp 8 đến 15 lần so với chọn thủ công.
 • Tỷ lệ sử dụng không gian có thể đạt hơn 60%, gấp 4 đến 5 lần so với cách làm truyền thống.
 • Giảm thao tác thủ công, giảm quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả công việc, giảm chi phí nhân công chung.

Bài viết trên đã giúp bạn thấy rõ được những lợi ích to lớn mà hệ thống phân loại tự động hàng hóa mang lại. Hiện có rất nhiều giải pháp phân loại tự động để người dùng tham khảo. Liên hệ với PNCTECH để được tư vấn giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn