Xe tự hành – Trợ thủ đắc lực của nhà kho thông minh

  • Trang chủ
  • Xe tự hành – Trợ thủ đắc lực của nhà kho thông minh

Xe tự hành – Trợ thủ đắc lực của nhà kho thông minh

Xe tự hành trong ngành xuất nhập kho đã và đang dần thay thế sự xuất hiện của con người bởi lợi ích của nó đem lại là rất lớn. Ứng dụng của xe tự hành đã được mở rộng trong cuối thế kỷ 20 và đang bùng nổ tại hầu hết các nước khi nhu cầu về tự động hóa trong sản xuất và kho bãi ngày càng cao. Cùng tìm hiểu bài viết này để có thêm cái nhìn mới về xe tự hành nhé.

Xe tự hành là gì?

Xe tự hành hay còn gọi là AGV, là một dạng phương tiện di chuyển tự động từ địa điểm này đến địa điểm khác để chở trọng tải, thường là trong quá trình sản xuất. Khi hoạt động trong điều kiện bình thường, AGV không được điều hành bởi người vận hành. Phương pháp di chuyển có thể liên quan đến dây dẫn hướng, cảm biến tín hiệu điện, hoặc cảm biến đọc ánh sáng.

AGV bản chất là một robot di chuyển nhờ dẫn hướng, trong quá trình di chuyển, nó mang trên mình hoặc kéo theo khối lượng hàng hóa đáng kể. Hàng hóa có thể được xếp trong các xe trolley, thùng hàng để kéo hoặc nâng lên, cũng có thể được chất lên chính AGV có chứa sẵn khay chứa hoặc băng tải con lăn, băng tải PVC tùy tính năng yêu cầu. 

Các giải pháp ứng dụng của AGV trong nhà kho thông minh?

Roller docking + giải pháp hợp tác với cánh tay robot

Xe tự hành hướng đến hệ thống xếp dỡ hoàn toàn tự động của dây chuyền sản xuất gia công CNC. Với hai robot AGV để thực hiện hiệu quả công việc hậu cần hoàn toàn tự động của dây chuyền sản xuất CNC, dây chuyền sản xuất và nhà kho.

Mỗi AGV được trang bị một cánh tay robot, để cánh tay robot không chỉ có thể cầm nắm mà còn có thể đi lại, có nhiệm vụ tự động nạp và dỡ vật liệu vào máy CNC. Một robot được trang bị một con lăn băng tải, chịu trách nhiệm vận chuyển nguyên liệu thô và thành phẩm hoàn chỉnh giữa thiết bị đầu cuối của dây chuyền sản xuất CNC và nhà kho. 

Vận chuyển pallet tự động, sạc tự động

Sau khi AGV được trang bị cơ cấu nâng và quay, nó không chỉ có thể tự động kéo xe chở vật liệu mà còn có thể nâng pallet hàng. Nó có chức năng giải quyết nhu cầu của các loại xử lý vật liệu khác nhau trong nhà máy và giảm thiểu các loại robot di động.

Ngoài ra, xe tự hành có thể được sạc tự động để hoạt động liên tục 24 giờ một ngày. Mức pin yếu có thể định cấu hình và ngưỡng sạc không tải cho phép khách hàng linh hoạt chọn phương án sạc phù hợp với mình.

Các trạm sạc hiện nay được bố trí đi kèm hệ thống xe tự hành như một giải pháp giúp đảm bảo tính liên tục của hệ thống logistic này. Các xe tự hành tự động quay trở về trạm sạc và kết nối sạc năng lượng để tiếp tục nhiệm vụ một cách thông minh chứ không cần tới sự can thiệp của con người.

Có thể nói, xe tự hành chính là “ trợ thủ đắc lực” của các nhà kho thông minh logistic bởi khả năng thay thế con người, năng suất và hiệu quả làm việc tuyệt vời của nó.

Lợi ích của việc sử dụng AGV trong nhà kho thông minh

AGV giúp thay thế các phương tiện trong chuỗi cung ứng vật liệu vận hành thủ công như xe nâng tay, xe nâng forklift, xe đẩy tay, xe kéo,… đảm bảo năng suất lao động. 

Ngoài ra, AGV cung cấp giải pháp di chuyển an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tính năng phát hiện người, vật cản, dừng khẩn cấp. Khả năng tải lên tới 1000kg, hơn hẳn phương pháp vận chuyển truyền thống.

Giảm chi phí lao động

Việc sử dụng xe tự hành vào công đoạn vận chuyển hàng hóa, trung chuyển giữa các khâu sản xuất, lắp ráp,… giúp giảm sự tham gia của con người. Giá xe tự hành  so với mức lương doanh nghiệp phải trả cho một công nhân trong một năm rõ ràng là cao hơn nhiều lần. Nhưng thực tế thì một xe tự hành AGV lại làm việc với năng suất bằng 2-3 công nhân với 3 ca làm việc/ngày và gần như các ngày trong năm, 

Không chỉ đơn giản là năng suất lao động tăng, xe tự hành giúp cắt giảm chi phí đào tạo, trợ cấp làm thêm giờ, trợ cấp bảo hiểm, các chế độ lễ tết, thưởng, hưu trí,… đáng kể cho doanh nghiệp. Chi phí cho xe tự hành sẽ ở mức đáp ứng các yêu cầu về bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Giảm rủi ro trong quá trình làm việc 

Một xe tự hành được lập trình và điều hướng bởi các lệnh lập trình hoặc một công nghệ điều hướng, luôn tuân thủ mệnh lệnh của con người một cách tuyệt đối. Xe tự hành thực hiện yêu cầu cần đi tới vị trí, nâng hạ, vận chuyển kiện hàng mà không mất thời gian tìm kiếm và làm quen. 

Xe tự hành chắc chắn không bị rơi vào tình cảnh mệt mỏi với công việc nhàm chán mà đẩy xe hàng đi không đúng lộ trình dẫn tới những tai nạn ảnh hưởng tới bản thân và hàng hóa, thiết bị khác như con người. 

Các tai nạn lao động gần như chắc chắn không xảy ra trong môi trường làm việc đòi hỏi sự an toàn, nhịp nhàng và liên tục. Những thiệt hại về sức khỏe của con người (chấn thương, thương tật,…) và hàng hóa (đổ vỡ, móp méo,…) được đảm bảo trong những công việc nặng nhọc và rủi ro với hàng hóa nặng và khoảng cách di chuyển xa, lộ trình tham gia dày đặc.

Đặc biệt trong môi trường làm việc với điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, hóa chất,… xe tự hành AGV là phương án thay thế lý tưởng cho con người. 

Đảm bảo chính xác, dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý sản xuất

Việc di chuyển với lộ trình chính xác và được kiểm soát các thông tin theo thời gian thực sẽ giúp hệ thống xe tự hành trở nên tin cậy hơn bao giờ hết. Việc liên kết với phần mềm của hệ thống quản lý sản xuất, phần mềm lưu kho thông minh, tình trạng các đơn hàng sẽ được cập nhật chỉ với một vài cú click chuột trên máy chủ.

Các kịch bản vận chuyển hàng hóa với xe tự hành được lập ra dễ dàng và chủ động theo yêu cầu của các đơn hàng, kế hoạch sản xuất. Từ đó, doanh nghiệp chủ động hơn trong bố trí nhân sự và nguồn lực sản xuất, dịch vụ. Nhờ có xe tự hành mà doanh nghiệp có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo tiến độ và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

PNCTECH- Nhà cung cấp xe tự hành và giải pháp xe tự hành hàng đầu Việt Nam

Với hơn 10 năm kinh nghiệm về R&D và sản xuất xe nâng, 100% tự động từ R & D và sản xuất đến bán hàng, tùy biến hệ thống có sẵn, PNCTECH tự hào là nhà cung cấp giải pháp xe tự hành hàng đầu Việt Nam. 

Ưu điểm vượt trội của xe tự hành do PNCTECH cung cấp:

  • Hiệu quả cao: Với sự trợ giúp của thuật toán mạng nơ-ron của chúng tôi, hệ thống lập lịch AGV nhận ra con đường tối ưu nhất mà không có xung đột. 
  • Độ linh hoạt cao: Đạt được khả năng nhận dạng vị trí và định hướng linh hoạt với khả năng phối hợp với các thiết bị xử lý khác nhau.
  • An toàn và đáng tin cậy: Có thể được trang bị nhiều hệ thống cảnh báo âm thanh – ánh sáng, có thể tự động dừng lại trước khi va chạm với chướng ngại vật.
  • Định vị: Điều hướng mã QR, điều hướng dải từ, điều hướng SLAM bằng laser
  • Tự động sạc: Tự động phân phối các rô-bốt cần sạc để khớp và gắn với các cọc sạc. Hệ thống này được thiết lập để đảm bảo rằng tất cả các rô bốt có hơn 70% năng lượng và cải thiện tuổi thọ pin.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng xe tự hành trong nhà kho thông minh. Nếu bạn đang có ý định đầu tư xe vận hành cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ ngay với PNCTECH nhé. Chúng tôi cung cấp đa dạng giải pháp phù hợp với mọi nhu cầu vận hành của doanh nghiệp bạn.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn