Vai trò tự động hóa quá trình sản xuất công nghiệp

  • By
  • Published
  • Posted in Tin tức
  • 0 Comments
  • Updated
  • 6 mins read
  • Trang chủ
  • Vai trò tự động hóa quá trình sản xuất công nghiệp

Vai trò tự động hóa quá trình sản xuất công nghiệp

Sự phát triển của thời đại công nghệ cũng đồng nghĩa với sự ra đời của nhiều phát minh giúp cho cuộc sống của con người tiện lợi hơn. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất tích cực đẩy mạnh đầu tư các máy móc, thiết bị tân tiến để có thể tự động hóa quá trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động mà vẫn đảm bảo an toàn lao động. Vậy tự động hóa sản xuất là gì và nó đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng PNCTECH tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này và sự cần thiết của nó.

Tự động hóa quá trình sản xuất là gì?

Tự động hóa sản xuất là ứng dụng các hệ thống điều khiển tự động gồm các thành phần như máy tính, các loại robot công nghiệp (các cánh tay robot, hệ thống robot cộng tác) để điều khiển các loại máy móc vào quá trình sản xuất công nghiệp. Các thiết bị, máy móc hay robot sẽ thay thế cho con người một phần hoặc hoàn toàn để thực hiện các công đoạn sản xuất một cách nhanh chóng, chính xác và tự động. 

Tự động hóa sản xuất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp sản xuất, gia công cơ khí, dây chuyền lắp ráp tự động trong ngành chế tạo ô tô, tàu thủy, chế biến thực phẩm, đồ uống và vô vàn ngành công nghiệp khác. Tại Việt Nam, ứng dụng tự động hóa trong quá trình sản xuất đang được đầu tư mạnh mẽ và có khoa học hơn. 

Vai trò của tự động hóa quá trình sản xuất trong nền công nghiệp 

Tự động hóa sản xuất là xu hướng phát triển tất yếu của ngành sản xuất công nghiệp, nhờ những ưu điểm vượt trội đã đóng một vai trò thiết yếu cho doanh nghiệp và là điều kiện thiết yếu để xây dựng cũng như vận hành nhà máy thông minh.

Nâng cao năng suất lao động 

Nhờ tính năng hoạt động xuyên suốt, không ngừng nghỉ mà vẫn đảm bảo tính chính xác cao, robot sản xuất có thể giúp tăng năng suất tối đa cho doanh nghiệp. Ngoài ra, robot sản xuất còn có thể xử lý tự động được những hàng hóa có kích thước quá cồng kềnh hoặc quá nhỏ. Từ đó quá trình sản xuất sẽ trở nên hiệu quả hơn. 

Tăng chất lượng sản phẩm

Tự động hóa quá trình sản xuất sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Các thiết bị, dây chuyền sản xuất robot sẽ giúp cho quá trình sản xuất diễn ra tự động một cách chính xác. Do vậy, chất lượng sản phẩm đầu ra sẽ được cải thiện rõ rệt và đồng đều hơn, tránh được các lỗi sai sót. Điều này cũng giúp cho doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh dựa trên sản phẩm của mình. 

Tiết kiệm chi phí nhân công 

Ứng dụng tự động hóa sản xuất cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được sự tham gia của con người vào quá trình này. Điều này sẽ giúp cắt giảm được chi phí nhân công, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí cho người lao động. 

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Với tính năng hoạt động chính xác và an toàn, robot sản xuất tự động sẽ thay thế con người làm những công việc nặng nhọc, trong điều kiện môi trường nguy hiểm. Từ đó giúp giảm rủi ro và tai nạn đáng kể. Hơn thế, tự động hóa sản xuất còn giúp đảm bảo an toàn tối đa cho hàng hóa, nguyên vật liệu.

Nhờ những thiết bị có công nghệ tiên tiến, quá trình sản xuất đã trở nên dễ dàng, linh hoạt hơn bao giờ hết. Qua bài viết trên đây, hy vọng PNCTECH đã giúp bạn đọc hiểu thêm về khái niệm cũng như nắm được vai trò của tự động hóa trong quá trình sản xuất. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp tự động hóa, vui lòng truy cập:

Website:pnctech.vn

Hotline: (+84) 919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Địa chỉ: Nhà A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn