Vai trò của công nghệ IoT trong Smart Logistic

 • Trang chủ
 • Vai trò của công nghệ IoT trong Smart Logistic

Vai trò của công nghệ IoT trong Smart Logistic

Smart Logistic ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0 để đem tới sự ưu việt trong việc quản lý chuỗi cung ứng hậu cần. Trong đó, công nghệ IoT đóng vai trò vô cùng quan trọng để vận hành trơn tru. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về công nghệ này. Chính vì vậy, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó!

Vai trò của IoT trong Smart Logistic

IoT – Internet of Thing là một hệ thống các thiết bị, đồ vật được kết nối thông qua Internet. Từ đó cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập, trao đổi dữ liệu với nhau. Chính xác hơn, IoT lan tỏa giá trị của mạng Internet tới vạn vật giúp nó trở nên thông minh hơn.

Ngày nay, IoT thường được ứng dụng trong Smart Logistic để đem đến quá trình vận hành tối ưu. Vậy IoT có lợi ích gì?

Giảm chi phí

Trong Smart Logistic, ứng dụng IoT giúp làm giảm tất cả chi phí từ phí quản lý hàng tồn kho cho đến các chi phí bảo trì. Nhờ vậy, đảm bảo sử dụng tối ưu lao động, tiện ích và không gian lưu trữ.

Nói một cách khác, hệ thống hậu cần sẽ không bị lãng phí tài nguyên, giảm chi phí quản lý và gia tăng lợi nhuận.

Theo dõi thời gian thực

Với công nghệ này, bạn có thể theo dõi các sản phẩm, thiết bị nhanh và chính xác hơn khi chúng di chuyển trong chuỗi cung ứng.

Các thiết bị của IoT như màn hình GPS có thể theo dõi mọi thứ từ vị trí của lô hàng đến nhiệt độ hiện tại của lô hàng, cung cấp các thông tin cập nhật từng phút giúp các nhà quản lý Smart Logistic hiểu được cách chuỗi cung ứng của họ hoạt động.

Theo dõi thời gian thực cực kỳ hữu ích, đặc biệt là đối với mặt hàng có giá trị cao hoặc hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Tất cả giai đoạn trong chuỗi hành trình của lô hàng đều được lập bản đồ chính xác qua việc sử dụng dữ liệu IoT và đăng ký thiết bị. Các thiết bị IoT có thể tự động gắn cờ báo hiệu khi lô hàng đã rời khỏi vùng nhiệt độ an toàn.

Quy trình làm việc liền mạch

IoT cho phép giám sát luồng của chuỗi cung ứng đến và đi thông qua kho. Từ đó, nhà quản lý có thể sử dụng robot để lấy các hàng hóa cụ thể mà không bị trì hoãn, hoặc có thể sử dụng dữ liệu được thu thập để xác định bố cục và cấu hình tốt nhất cho kho.

Ngoài ra, việc quản lý thủ tục giấy tờ cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian trong quá trình vận hành. Bằng cách sử dụng công cụ trao đổi dữ liệu điện tử EDI kết hợp với IoT, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các thủ tục giấy tờ rườm rà nhất của mình, chẳng hạn như xác minh trái phiếu người môi giới vận tải hàng hóa của người lái xe tải hoặc xử lý vận đơn.

 Do đó, việc duy trì một quy trình làm việc liền mạch trở nên dễ dàng hơn.

Tăng khả năng mở rộng

Ứng dụng IoT giúp tối ưu hóa từng mét vuông trong không gian lưu trữ. Với các dữ liệu trong quá khứ, bạn có thể tính toán thời gian, không gian, cơ sở hạ tầng và đầu tư cần thiết cho việc tăng quy mô.

Ngoài ra, IoT có thể tích hợp kho này với kho khác khi hệ thống mạng của doanh nghiệp phát triển hơn.

Cải thiện độ chính xác của dự báo

Trong Smart Logistic, IoT cải thiện đáng kể các hoạt động thu thập dữ liệu. Nó cho phép thu thập dữ liệu mọi lúc hoặc theo khoảng thời gian nhất định, giúp tiết kiệm thời gian hơn so với cách thu thập thủ công. Do vậy, nó làm giảm tối đa ảnh hưởng của lỗi do con người gây ra trong việc thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, công nghệ IoT cũng cần đi kèm với các giải pháp phần mềm và phụ trợ tương thích. Nên thiết kế hệ thống IoT song song với phần mềm dự báo nhu cầu và hậu cần để đảm bảo rằng dữ liệu IoT được sử dụng hiệu quả. 

Tự động hóa cao hơn

IoT kết nối các loại máy móc, thiết bị với nhau mà không có sự can thiệp của con người, điều này thuận lợi trong việc tự động hóa nâng cao khả năng của kho hàng. Từ đó, có thể triển khai kế hoạch kinh doanh nhanh chóng và đạt được mục tiêu lợi nhuận. 

Chẳng hạn như một khách hàng đặt hàng trực tuyến với doanh nghiệp đã tự động hóa hoạt động kho hàng của mình. Trước khi khách hàng đặt hàng, hệ thống giá đỡ thông minh của nhà kho đã phát hiện tình trạng còn hàng của sản phẩm thông qua một đĩa cân. Nhờ vậy, không có nguy cơ xảy ra tình trạng đơn hàng tồn đọng. 

Hệ thống lấy hàng tự động nhận lệnh lấy hàng từ máy tính và hệ thống cơ khí chuyển mặt hàng lên băng chuyền đến trạm đóng gói. Trong khi gói hàng đang được chuyển đến khách hàng, một cảm biến IoT sẽ theo dõi gói hàng đó và đảm bảo rằng gói hàng được xử lý cẩn thận.

Ứng dụng của IoT trong Smart Logistic 

Trong chuỗi hậu cần thông minh, công nghệ IoT thường được ứng dụng phổ biến trong một số thiết bị như:

 • Giá đỡ thông minh tự động phát hiện lượng hàng trong kho.
 • Nhiệt kế và bộ điều nhiệt thông minh.
 • Phương tiện và thiết bị thông minh.
 • Hệ thống EDI thông minh tự động xác minh thông tin xác thực  và quản lý thủ tục giấy tờ.
 • Hệ thống tự động hóa tòa nhà thông minh.
 • Tự động hóa robot.

Xác định các trường hợp sử dụng IoT

Hệ thống IoT ở mỗi doanh nghiệp nhìn chung sẽ có sự khác nhau. Bởi vì tùy theo mục đích và nhu cầu sẽ có cách triển khai công nghệ phù hợp. Để xác định được đúng trường hợp sử dụng IoT, hãy trả lời lần lượt từng câu hỏi sau: 

 • Bạn cần thu thập dữ liệu nhanh và chính xác nhất ở đâu trong chuỗi cung ứng?
 • Có những công nghệ lạc hậu nào đang tồn tại trong chuỗi cung ứng của bạn?
 • Dữ liệu nào phù hợp nhất với dự báo nhu cầu của bạn?
 • Yếu tố địa lý và hậu cần nào sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của bạn?

Việc xác định đúng trường hợp sử dụng thích hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của Smart Logistic. 

PNCTECH cung cấp công nghệ IoT trong Smart Logistic

Vai trò quan trọng của công nghệ IoT trong Smart Logistic là điều không thể phủ nhận. Một chuỗi cung ứng hoàn thiện và trơn tru tuyệt nhiên không thể thiếu đi những công nghệ hiện đại này.

Nếu bạn đang cần một địa chỉ uy tín để cung cấp các giải pháp công nghệ cho chuỗi cung ứng của mình thì hãy liên hệ ngay với PNCTECH. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tự động hóa, chúng tôi tự hào là đối tác với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước. 

Đến với PNCTECH, bạn không chỉ được tư vấn và hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp mà các chuyên gia của chúng tôi còn đem đến cho bạn những giải pháp phù hợp với chi phí tối ưu nhất.

Nói tóm lại, Smart Logistic nếu không có công nghệ IoT sẽ làm giảm đi tính hiệu quả và gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận hành. Chính vì thế, doanh nghiệp nên cân nhắc và thiết lập công nghệ IoT để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Hy vọng với bài viết ở trên sẽ giúp bạn hiểu hết về vai trò của IoT.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn