Ứng dụng của xe tự hành trong nhà kho

Ứng dụng của xe tự hành trong nhà kho

Với sự phát triển của logistic, xe tự hành trong nhà kho trở thành thiết bị không thể thiếu, giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan tới chi phí, nhân lực, sự an toàn và cả thời gian cho nhiều doanh nghiệp.

Sự bùng nổ của logistic tại Việt Nam

Logistics là bước trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng với các hoạt động như: quản lý nguyên vật liệu, vận tải xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, kế hoạch sản xuất, đóng gói.

Về sự phát triển của logistics, theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 64/160 toàn cầu và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm khoảng 14 – 16%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của nước ta trong thời gian qua.

Cũng chính vì tiềm năng phát triển rất lớn mà vận chuyển tự động trong nhà kho trở thành vấn đề mà các doanh nghiệp rất quan tâm.

Vai trò và ứng dụng của xe tự hành trong nhà kho

Kỷ nguyên 4.0 yêu cầu mọi dịch vụ đều phải thật nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tạo sự thoải mái cho người tiêu dùng. Vì thế, đối với hoạt động logistics, các doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn đối với tối ưu hóa quá trình xử lý hậu cần để đảm bảo giao hàng ngày càng nhanh.

Trong nhà kho, các loại xe tự hành được ứng dụng chủ yếu là : AGV chia chọn, AGV vận chuyển. Có 3 ứng dụng chính của xe tự hành như sau:

  • Picking – AGV đi lấy hàng: Tới khu vực storage lấy đúng mã định danh theo trên phần mềm
  • Sorting – AGV sorting: Trong khu vực chia chọn AGV sẽ tiến hành lấy và trả hàng theo ô địa chỉ chính xác theo thuật toán step by step, đòi hỏi tính toán chi tiết, khoa học để đạt được hiệu suất lên tới hàng nghìn pph(pieces/hour), có thể điều khiển hàng trăm con AGV cùng lúc.
  • Transporting – AGV transport: Những hàng hóa sau khi được chia chọn và tập kết, AGV có payload lớn sẽ tiến hành đến lấy và di chuyển hàng hóa đến khu vực inbound và outbound.

Sử dụng xe tự hành có vai trò quan trọng đối với vận chuyển tự động trong nhà kho với những ưu điểm:

  • Không phụ thuộc con người: Với sự hỗ trợ của xe tự hành (AGV), các doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể nhân lực cũng như chi phí lao động. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật cũng giảm đáng kể các tai nạn nơi làm việc, có thể hoạt động liên tục 24/7.
  • Tạo ra hiệu suất cao: Với khả năng khai thác xử lý khối lượng hàng hóa lớn, xe tự hành giúp tăng năng suất, tốc độ cũng như chất lượng công việc, giảm thiểu lỗi, từ đó cũng tối ưu được chi phí, thời gian.
  • Dễ nhân bản: Xe tự hành được quản lý bằng hệ thống, có thể đảm bảo tốc độ, hiệu quả làm việc đồng đều giữa các thiết bị, mang tới sự đồng bộ, nhanh chóng trong hoạt động nhà kho.

Những lưu ý khi sử dụng xe tự hành PNC Tech

Khi sử dụng xe tự hành AGV của PNC Tech trong các nhà kho, khách hàng chú ý một số điểm như sau:

  • Hệ thống của PNC Tech có thể hỗ trợ điều khiển hàng trăm AGV cùng lúc trên 1 sàn. Nếu có 20 AGV, các AGV có thể được thêm vào hệ thống điều khiển bằng cách thêm chúng vào hệ thống mà không cần sửa đổi phần mềm hệ thống.
  • Để tránh va chạm giữa nhiều AGV tại sự tương tác của các tuyến, hoặc một tuyến đường nhất định bị giới hạn chỉ một AGV đi qua nơi đó, điều này có thể được thực hiện thông qua chức năng điều khiển giao thông của hệ thống.
  • Thuật toán điều khiển step by step: vào trước, ra trước. Hệ thống điều độ thực hiện điều khiển giao thông bằng cách giám sát vị trí mốc hiện tại của AGV trong thời gian thực.
  • Khi AGV thực hiện nhiệm vụ đến điểm kết thúc, hệ thống sẽ chủ động gửi trạm chờ cho AGV, để AGV tự động quay về điểm chờ.

Tại sao nên hợp tác cùng PNC Tech với sản phẩm xe tự hành?

PNC Tech là đơn vị cung cấp sản phẩm AGV hàng đầu tại Việt Nam, được sáng tạo bởi đội ngũ giàu năng lực chuyên môn, cũng như kinh nghiệm, hiểu về nghề, có khả năng phát triển ứng dụng cao trong ngành tự động hóa. Có thể kể đến những ưu điểm nổi bật của AGV từ  PNC Tech: 

Hiệu quả cao:Hệ thống lập lịch AGV nhận ra con đường tối ưu nhất mà không có xung đột. 

Độ linh hoạt cao: Nhận dạng vị trí và định hướng linh hoạt với khả năng phối hợp với các thiết bị xử lý khác nhau.

An toàn và đáng tin cậy: Có thể tự động dừng lại trước khi va chạm với chướng ngại vật.

Định vị: Điều hướng mã QR, điều hướng dải từ, điều hướng SLAM bằng laser

Tự động sạc: Tự động phân phối các robot cần sạc để khớp và gắn với các cọc sạc, đảm bảo robot có hơn 70% năng lượng và cải thiện tuổi thọ pin.

Hiện nay, chúng tôi đang hợp tác cùng  Viettel Post, Vinfast, Vines, Nestle,… Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu với xe tự hành trong nhà kho, hãy liên hệ PNC Tech theo thông tin sau:

Công ty TNHH Tự động hóa PNC TECH

Hotline: 0919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Địa chỉ: Tòa A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn