Tìm hiểu hệ thống AS/RS ứng dụng cho kho sản xuất

 • Trang chủ
 • Tìm hiểu hệ thống AS/RS ứng dụng cho kho sản xuất

Tìm hiểu hệ thống AS/RS ứng dụng cho kho sản xuất

Để đảm bảo cho quá trình xuất nhập và quản lý nhà kho hiệu quả, việc ứng dụng các hệ thống thông minh vào nhà kho là giải pháp tối ưu. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều hệ thống thông minh ra đời, giúp kiến tạo ra những nhà kho tự động vô cùng hiện đại. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống AS/RS ứng dụng cho kho sản xuất.

Hệ thống AS/RS là gì?

Hệ thống AS/RS là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Automated Storage and Retrieval Systems, hay còn được gọi là hệ thống lưu trữ tự động và truy hồi. Đây là giải pháp tự động hóa cho kho sản xuất, nhằm lưu kho, xuất kho theo yêu cầu. Nhờ hệ thống này mà các vật liệu, sản phẩm được lưu kho nhanh chóng, xếp vào vị trí chính xác, dễ dàng tìm kiếm khi cần xuất kho. Đó là cơ sở để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất vận hành của nhà kho.

Đây là hệ thống được thiết kế rất cao, nhằm tận dụng tối đa chiều cao của kho cũng như khả năng nâng hạ của cần trục. Khi được tích hợp hệ thống này, việc hướng dẫn xếp và dỡ hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất được vận hành trên máy tính. Nhờ đó mà việc quản lý xuất nhập kho được dễ dàng, cải thiện việc kiểm soát chất lượng.

Thông thường, một nhà kho thông minh AS/RS sẽ tích hợp thêm các hệ thống phụ trợ để vận hành tối ưu kho như shuttle rack ​​con thoi, băng tải, cần trục, mô-đun nâng thẳng đứng (VLM), phần mềm quản lý kho hàng…

Ưu điểm vượt trội của hệ thống AS/RS

Không ngẫu nhiên mà hệ thống AS/RS đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để triển khai giải pháp kho thông minh. Bởi đây là hệ thống sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Tốc độ xử lý nhanh, đảm bảo cho thao tác xuất nhập kho chính xác, với độ tin cậy cao
 • Hệ thống được thiết kế an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu, vận hành tự động, giảm sự tham gia của con người vào các khâu nguy hiểm.
 • Giúp cho toàn bộ quá trình vận hành, quản lý kho sản xuất được nhanh chóng, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì.
 • Thiết bị có cấu hình hoàn hảo, có thể vận hành tốt ở những điều kiện môi trường, nhiệt độ khác nhau, có thể bảo quản lạnh lên tới -30 ℃. Bởi vậy, hệ thống này đã, đang và sẽ được ứng dụng nhiều trong những kho lạnh, kho đông, kho chứa bia, nước giải khát, kho thực phẩm, hải sản đông lạnh…
 • Với hệ thống này, việc vận hành kho diễn ra êm ru, giảm tiếng ồn
 • Tốc độ vận hành nhanh chóng, ổn định, giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ nguyên vật liệu, hàng hóa

Cách vận hành của hệ thống AS/RS

Hệ thống AS/RS bao gồm 1 hệ thống khung giàn (racking) kết cấu cứng vững và 1 hệ thống crane tự động để nhập xuất hàng trong kho. Và đối với những nhà kho thông minh được tích hợp thêm hệ thống băng tải để vận chuyển tự động thì mọi thao tác sẽ không cần tới con người.

Hàng hóa trong kho sẽ được lưu trữ trong từng ô nhỏ, mỗi ô sẽ có thẻ kho hay còn gọi là ID lưu thông tin cần thiết trên hệ thống. Nhờ đó mà người vận hành kho sẽ biết được trạng thái ô chứa là có hàng hay còn trống, kích thước bao nhiêu, phù hợp với loại hàng hóa nào theo thời gian thực.

Khi pallet hàng hóa, nguyên liệu được nhập kho thì hệ thống sẽ tự động tính toán và xác định vị trí lưu kho phù hợp, đảm bảo các tiêu chí về kích thước, trọng lượng cũng như khu vực phân loại. Hơn thế nữa, hệ thống cũng sẽ tính toán ra đường đi gần nhất, an toàn nhất từ vị trí đặt hàng ban đầu cho tới vị trí lưu kho cuối cùng nhằm tiết kiệm thời gian cẩu hàng và năng lượng.

Khi cần xuất kho, hệ thống cũng tự định vị pallet hàng hóa thông qua mã định danh và lấy hàng ra một cách an toàn, nhanh chóng nhất mà không ảnh hưởng tới bất cứ ô chứa hàng nào khác. 

Toàn bộ quá trình vận hành kho sản xuất khi ứng dụng hệ thống AS/RS là một sự hoạt động thông minh, nhờ sự kết nối của nhiều phương tiện phụ trợ như băng tải, cần trục, xe trung chuyển hàng, hệ thống đọc mã vạch, robot công nghiệp…Và việc ứng dụng các thiết bị này tùy vào đặc thù hàng hóa, quy mô nhà kho.

Vì sao nên ứng dụng hệ thống AS/RS của Techvico cho kho sản xuất?

Với những thông tin nêu trên, có thể thấy việc ứng dụng hệ thống AS/RS là vô cùng cần thiết để việc vận hành các nhà kho sản xuất được hiệu quả. So với các nhà kho truyền thống thì đây là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu không gian lưu trữ cho doanh nghiệp. 

Hiện tại, có không ít các đơn vị cung cấp giải pháp này trên thị trường. Tuy nhiên, giải pháp nhà kho AS/RS của Techvico luôn được đông đảo khách hàng tin cậy và lựa chọn. Dưới đây là những điểm mạnh để tạo nên uy tín của PNC TECH:

 • PNC TECH là đơn vị tiên phong phát triển và cung cấp các giải pháp tích hợp về lĩnh vực tự động hóa, cải tiến nhà kho thông minh tại Việt Nam. PNC TECH cũng nghiên cứu nhiều công nghệ vượt trội nhằm ứng dụng trong sản xuất công nghiệp.
 • PNC TECH có đội ngũ tư vấn giỏi chuyên môn, tận tâm với khách hàng. Bởi vậy, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ, chính xác để khách hàng sớm sở hữu giải pháp kho thông minh nhất, tiết kiệm chi phí nhất.
 • Đầu tư đồng bộ, trọn gói luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả vận hành nhà kho. PNC TECH cung cấp đa dạng các hệ thống kho bãi tự động, thông minh, cùng các thiết bị phụ trợ, giúp cho khách hàng có được giải pháp kho hoàn hảo nhất.

Trên đây là những thông tin về hệ thống AS/RS ứng dụng cho kho sản xuất. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ thống này để có sự đầu tư sáng suốt cho nhà kho doanh nghiệp. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu tư vấn nào về hệ thống này, cũng như các hệ thống tự động hóa khác, ứng dụng cho nhà kho thông minh, hãy liên hệ ngay với PNC TECH để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn