Tất tần tật về robot tự hành AGV

Tất tần tật về robot tự hành AGV

Đóng góp cho quá trình tự động hóa của các nhà máy, nhà khó thông minh, không thể không kể đến robot tự hành AGV. Robot AGV chính là một giải pháp hoàn hảo phục vụ cho nhu cầu vận chuyển một cách linh hoạt và an toàn nhất. 

Tìm hiểu về robot tự hành – robot AGV là gì?

Robot tự hành hay robot AGV (Automation Guided Vehicle) là phương tiện được sử dụng để vận chuyển tự động hàng hóa, thành phẩm, nguyên vật liệu đến các khâu sản xuất hay các địa chỉ được lập trình sẵn bằng công nghệ dẫn đường hiện đại trong nhà máy sản xuất tự động hay nhà kho thông minh. 

Hiện nay xe tự hành được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, sản xuất linh kiện điện, điện tử, chế tạo ô tô, sản xuất thiết bị y tế, logistic, chế biến thực phẩm,…

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho con người trong khu vực sản xuất cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa, robot tự hành AGV còn được trang bị nhiều loại cảm biến để có thể vận hành chính xác và linh hoạt như cảm biến phát hiện vật cản, cảm biến va chạm, cảm biến vị trí. 

Factory Automation with AGV and robotic arm in transportation to increase transport more with safety.3D rendering

Đặc điểm cấu tạo của xe tự hành AGV

Bộ phận dò đường

Loại không theo đường dẫn (Free path Navigation): Robot AGV định vị vị trí và xác định hướng di chuyển nhờ vào cảm biến quay hồi chuyển. Ngoài ra, chúng còn có thể sử dụng cảm biến laser để xác định vị trí và những vật cản xung quanh.

Loại theo đường dẫn (Fixed Path Navigation): Đường dẫn của loại này được tạo nên từ vạch màu, đường dây từ, băng từ, đường ray,… và được cố định. Hệ thống cảm biến sử dụng cho những loại này có thể là cảm biến từ trường, cảm biến kim loại hay cảm biến quang.

Cảm biến phát hiện vật cản

Để có thể đảm bảo an toàn khi tiến hành di chuyển, xe tự hành AGV cần cảm biến phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển. Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng các loại cảm biến khác nhau như cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang… 

Cảm biến va chạm 

Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi AGV bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành. Nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc, robot AGV sẽ dừng lại. 

Driver và động cơ

Tùy thuộc vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà phương tiện này sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc. Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của robot AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Nhằm giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của robot tự hành AGV, khi vận hành, robot sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa.

Đồng thời, người điều hành cũng có thể dễ dàng kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe. Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Pin và sạc của xe

Hiện nay, pin và sạc của xe AGV có nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04,… Sạc cũng có nhiều loại khác nhau, quý khách hàng có thể lựa chọn kiểu sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống.

Bộ điều khiển trung tâm

Theo đó, bộ phận này được lập trình giúp điều khiển xe nâng tự hành AGV chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau. Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành.

Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng, được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí này sử dụng để các định những điểm mốc như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin… Bên cạnh đó, chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Giao diện người dùng

Đối với giao diện người dùng, chúng bao gồm nhiều chi tiết khác nhau đó là màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn. 

The Robot arm picks up the box to Autonomous Robot transportation in warehouses, Warehouse automation concept. 3D illustration

Các loại robot AGV phổ biến trong sản xuất công nghiệp

Robot AGV dạng nâng

Robot AGV nâng có khả năng nâng hàng hóa có tải trọng lớn như các pallet hay máy móc khối lượng lớn được đặt trên sàn hoặc trên giá.

Robot AGV dạng kéo

Robot AGV dạng kéo có thể kéo được một hay nhiều toa hàng từ vài trăm kg đến vài tấn tùy vào cấu hình của robot. Robot AGV này được ứng dụng để vận chuyển các khung, phụ tùng xe trong xưởng lắp ráp ô tô; các chi tiết trong nhà máy sản xuất; các thùng hay bao tải hàng hóa trong kho vận.

Robot AGV dạng đẩy

Ngược lại với Robot AGV kéo, AGV đẩy được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đặt phía trước xe, chuyên dụng cho các kiện hàng đơn lẻ, thiết bị trong quy trình lắp ráp. 

Robot AGV dạng chở

Robot AGV chở được trang bị các tầng khay chứa để vận chuyển hàng hóa có đặc điểm gọn nhẹ như các hộp đồ chứa linh kiện một cách linh hoạt.

Các loại robot tự hành AGV với những đặc điểm nổi trội giúp tối ưu quá trình vận chuyển hàng hóa trong sản xuất tự động. Để biết thêm thông tin PNCTECH là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp robot tự hành cho nhà máy thông minh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng các sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại, PNCTECH sẵn sàng đem đến những giải pháp tự động tốt nhất cho doanh nghiệp của khách hàng. 

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn