Những lợi ích của việc sử dụng robot hàn

  • Trang chủ
  • Những lợi ích của việc sử dụng robot hàn

Những lợi ích của việc sử dụng robot hàn

Robot hàn, hay còn gọi là hàn tự động, là quá trình tự động sử dụng các công cụ được lập trình cơ khí hóa để hàn và xử lý một bộ phận. Sở dĩ Robot hàn có thể phát triển như vậy là vì đã đem lại ưu điểm trong nhiều khía cạnh

Thay thế công nhân hàn bằng robot

Công nhân hàn hiện nay đang làm việc với mức lương giao động từ 500.000 đến 600.000 đồng/ ngày (tương đương 12 – 15 triệu/tháng), đây là mức được đánh giá khá cao so với công nhân trong các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó người công nhân còn phải sử dụng các loại máy móc chuyên dụng cho công việc của mình nên chi phí mà doanh nghiệp phải đầu tư cũng khá cao.

Ngoài ra, lương công nhân hàn có kinh nghiệm ngày càng tăng và xu hướng tự tách ra làm riêng trong khi những công nhân trẻ lại thiếu kinh nghiệm và trình độ kiến thức còn hạn chế nên phần đào tạo ban đầu tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Đối với hàn trực tiếp bằng tay có thể làm giảm chất lượng hàn bởi do tình trạng sức khỏe cũng như tay nghề của người công nhân mà khó có thể đảm bảo được chất lượng đồng nhất cho các sản phẩm.

Môi trường hàn cũng là môi trường độc hại bởi các loại khí cũng như bức xạ nhiệt sinh ra trong quá trình gây nên sự mất an toàn lao động, ảnh hướng lớn tới sức khỏe người công nhân. Khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 10, khí hậu khá nóng bức kèm theo ảnh hưởng của nhiệt tạo ra trong quá trình hàn khiến cho công nhân dễ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi dẫn đến thời gian nghỉ ngơi nhiều làm cho quy trình sản xuất bị gián đoạn, có thể làm chậm tiến độ của cả nhà máy.

robot welding in car factory

Về bức tranh sản xuất của doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp sản xuất, việc tối ưu hóa hiệu suất làm việc cũng như giảm thiểu chi phí luôn là bài toán khó khăn cần giải quyết. Bức tranh tổng thể của doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng phần lớn từ những quyết định sản xuất.

  • Bài toán về đầu tư: hầu hết các doanh nghiệp thường cho rằng việc đầu tư vào máy móc, robot là quá đắt đỏ và không quá để ý tới lợi ích của chúng trong dài hạn. Đối với một bộ robot mới, chi phí rơi vào khoảng 600-700 triệu/bộ với thời gian sử dụng lên tới 7 năm trong khi có thể giúp việc sản xuất của doanh nghiệp tiện lợi và bài bản hơn nhiều. Thông thường, các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải chịu chi phí nhân công mỗi năm rơi vào 150 triệu/người/năm trong khi số lượng nhân công hàn không phải ít. Trong 2 năm đầu, robot hàn sẽ chịu khoảng 30% khấu hao giá trị (khoảng 200 triệu/2 năm) như vậy nếu đầu tư robot doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 100-200 triệu/năm tùy thuộc vào số lượng robot và công nhân trong nhà máy
  • Về vận hành: trong quá trình vận hành, doanh nghiệp chủ yếu sẽ cần kĩ thuật viên điều phối các hoạt động thông qua Robot, từ đó giúp doanh nghiệp sản xuất đều đặn và kiểm soát dễ dàng cũng như đưa ra kế hoạch sản xuất và điều chỉnh sát với thực tế hơn.
High-tech, industrial robotic welding machines in operation in a metal manufacturing plant.

Đối với chất lượng sản phẩm

Bằng việc sử dụng robot hàn trong sản xuất, doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm với các ưu điểm về:

  • Tính ổn định trong chất lượng: nhờ việc sản xuất bằng robot nên quá trình sản xuất được kiểm soát liền mạch và không chịu tác động bởi yếu tố con người
  • Hiệu suất và tính chính xác cao: do không cần thời gian nghỉ, làm việc được ở các vị trí khó, và không bị ảnh hưởng bởi các loại khí hàn độc hại.
  • Có thể đo lường và kiểm soát: sản xuất bằng robot nên chất lượng sản phẩm đồng đều và có sự kiểm tra trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng.
  • Lập kế hoạch sản xuất: dự đoán và lên kế hoạch dễ dàng hơn vì cụ thể hóa được năng suất làm việc và chất lượng sản phẩm.

Như vậy, có thể nói robot hàn đã giúp các doanh nghiệp không ít trong việc giải quyết các bài toán sản xuất cũng như ghi điểm trong hồ sơ năng lực đồng thời cũng tạo ra các cơ hội giúp doanh nghiệp tiến sâu và tạo ra thêm nhiều giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Để được tư vấn sâu hơn về các giải pháp ứng dụng robot trong sản xuất, nhà máy, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

Công ty TNHH Tự động hóa PNC TECH

Địa chỉ: Tòa A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: (+84) 919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn