Material handling – dòng chảy vật liệu và vai trò của AGV/AMR trong Material handling

 • Trang chủ
 • Material handling – dòng chảy vật liệu và vai trò của AGV/AMR trong Material handling

Material handling – dòng chảy vật liệu và vai trò của AGV/AMR trong Material handling

Material handling – dòng chảy vật liệu là quy trình quan trọng trong nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất. Nhiều đơn vị đang tìm kiếm những cách thức mới và sáng tạo để cải thiện hiệu quả hoạt động, tăng cường tốc độ, đảm bảo độ chính xác và an toàn, trong đó có ứng dụng robot tự động AMR và xe tự hành AGV.

Sự cần thiết của AGV, AMR trong Material handling

Material handling – dòng chảy vật liệu là việc di chuyển, bảo vệ, lưu trữ và kiểm soát vật liệu và sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất, lưu kho, phân phối, tiêu thụ cho đến xử lý. Quy trình này có kết hợp nhiều loại thiết bị và hệ thống thủ công, bán tự động và tự động hỗ trợ hậu cần và giúp chuỗi cung ứng hoạt động. AMR và AGV là những phương tiên cực kỳ cần thiết cho sự vận hành của Material handling cũng như Intralogistics (tất cả những hoạt động logistics giới hạn trong khuôn khổ một nhà kho/ trung tâm phân phối/ trung tâm xử lý bao gồm thiết kế, thực hiện, quản lý, giám sát, tối ưu hóa xử lý dòng nguyên vật liệu và thông tin tương ứng).

Xe tự hành – AGV có thể được lập trình trước để vận chuyển hàng hóa trong nhà kho hoặc môi trường sản xuất. Thiết bị được dẫn hướng bằng dải từ tính hoặc đường ray lắp đặt trên hoặc dưới sàn nhà kho.

Robot tự động AMR sử dụng một bộ cảm biến tinh vi, trí tuệ nhân tạo, máy học và điện toán để lập kế hoạch đường đi tự động di chuyển vật liệu mà không cần đến các hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu. Robot AMR linh hoạt hơn AGV truyền thống với công nghệ lidar cho phép tạo bản đồ ảo và lập trình quãng đường di chuyển đa dạng, linh hoạt, không hạn chế tuyến đường. Tự động tránh vật cản và lập trình quãng đường đi tới địa điểm nhanh nhất với sự hỗ trợ của AI.

AMR và AVG đáp ứng nhu cầu theo dõi,giám sát luồng nguyên vật liệu, từ đó tối ưu hóa năng suất và giảm thiểu thất thoát, cải tiến hiệu quả và giải phóng sức lao động.

Những lưu ý về dòng chảy vật liệu – Material handling

Khi thiết kế một hệ thống dòng chảy vật liệu, điều quan trọng là phải áp dụng các phương pháp tối ưu nhất để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và quy trình bao gồm thủ công, bán tự động và tự động là một hệ thống thống nhất. Một hệ thống được thiết kế phù hợp sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng, giảm lượng hàng tồn kho, rút ​​ngắn thời gian giao hàng và giảm chi phí xử lý tổng thể trong sản xuất, phân phối và vận tải. 

Cần đảm bảo các nguyên tắc:

 • Có kế hoạch rõ ràng và ngay từ đầu
 • Tất cả phương pháp, thiết bị, phần mềm phải được tiêu chuẩn hóa
 • Công việc được đơn giản hóa
 • Giảm lao động chân tay, đảm bảo an toàn
 • Tối đa hóa sử dụng không gian
 • Việc di chuyển và lưu trữ vật liệu phải được phối hợp xuyên suốt tất cả các quy trình
 • Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường
 • Triển khai tự động hóa
 • Tiết kiệm chi phí

Ứng dụng một số loại AMR, AGV 

Xe tự hành AGV kéo: Loại AGV này kéo nguyên vật liệu tới các trạm gia công, kết nối các công đoạn nhanh chóng, thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống vốn chiếm diện tích, lắp đặt khó, khó dịch chuyển khi thay đổi quy mô sản xuất.

AMR nâng hàng hóa, nâng khung ô tô: Robot AMR hoạt động rất hiệu quả, giúp quá trình vận chuyển vật liệu khối lượng lớn, được thực hiện 1 cách tự động, thực hiện liên tục với độ chính xác cao mà không cần tới sự can thiệp của người lái. Đối với nâng khung ô tô, vật liệu cồng kềnh, nặng khiến quá trình vận chuyển rất khó khăn và tồn tại nhiều rủi ro, có hệ thống AMR, các bất lợi sẽ được cải thiện. Khác với AGV kéo, AMR nâng hàng hóa có thể di chuyển linh hoạt và bán kính cua nhỏ hơn. Đặc biệt trong ngành ô tô, ứng dụng nâng khung được sử dụng rộng rãi trong việc lắp ráp và di chuyển giữa các workshop, công đoạn.

AMR vận chuyển pallet: Nhiều doanh nghiệp đã triển khai các nhóm AMR nâng, vận chuyển pallet hay cung cấp các thành phần khác nhau trên pallet hoặc xe đẩy đến dây chuyền sản xuất và loại bỏ các thành phần không sử dụng từ các lần sản xuất trước. Điều này giúp tăng năng suất đáng kể, tiết kiệm chi phí cho nhà máy. Thiết bị được ứng dụng sau công đoạn packing, end of the line. Các AMR/AGV có thể phối hợp cùng cánh tay robot để trở thành một hệ thống tự động hoàn chỉnh. Ngoài ra, AMR vận chuyển pallet cũng được ứng dụng trong kho bãi, vận chuyển pallet đến vị trí lưu kho.

Đơn vị cung cấp giải pháp ứng dụng cho Material handling uy tín 

PNC Tech là đơn vị hàng đầu trong cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp trong vấn đề dòng chảy vật liệu. Với sự am hiểu về lưu đồ hàng hóa ứng dụng để lưu trữ và vận chuyển, các sản phẩm robot tự hành AGV/AMR đã giúp hàng chục thương hiệu đối tác tối ưu hóa sản xuất, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Có thể kể đến những sản phẩm như hệ thống AMR tự động lấy/xếp nguyên liệu, hệ thống xe nâng tự hành xếp thành phẩm, hệ thống AMR phân loại,…

Hiện nay, PNC Tech cũng đang sở hữu một đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có nhiều năm công tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như từng làm việc trực tiếp với những doanh nghiệp lớn, yêu cầu khắt khe như Viettel Post, Vinfast, Vines, Nestle,… Đó vừa là thành quả, vừa là động lực để nhân sự PNC tự tin hơn nữa trong sáng tạo, chinh phục khách hàng.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu và đi tìm giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ PNC Tech theo thông tin sau:

Công ty TNHH Tự động hóa PNC TECH

Địa chỉ:Tòa A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn