Hoạt động kho tự động và chính xác với Smart Warehouse

  • Trang chủ
  • Hoạt động kho tự động và chính xác với Smart Warehouse

Hoạt động kho tự động và chính xác với Smart Warehouse

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, tự động hóa đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hiện nay, Smart Warehouse là thuật ngữ sử dụng thường xuyên được nhắc đến trong công tác tự động hóa giúp hoạt động trong kho trở nên dễ dàng hơn theo cấp số nhân. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về Smart Warehouse nhé.

Smart Warehouse là gì?

Smart Warehouse

Smart Warehouse là hệ thống dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Kết hợp với đó là hệ thống robot và hệ thống xe vận hành tự động, cẩu trục, băng tải để di chuyển hàng hóa tới những vị trí mà người dùng yêu cầu.

Những thành phần cấu tạo của Smart Warehouse

RFID được sử dụng trong Smart Warehouse 

RFID nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là những thẻ kỹ thuật số được đặt trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho. Chúng có thể thay thế các mã vạch có thể quét được, vốn mất nhiều thời gian để đính kèm và quét.

Với RFID, sóng vô tuyến có thể quét thẻ từ xa, tự động quét một khu vực của nhà kho để phát hiện vị trí của các thẻ kỹ thuật số. Dữ liệu này sau đó được gửi đến một máy quét cầm tay, cho biết số lượng, số lượng và thông tin về sản phẩm.

RFID có thể xác định các gói chỉ theo hướng chung và vị trí gần nhau, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và năng lượng cho việc xác định, tìm kiếm và kéo hàng hóa. Việc quét kho hàng có thể phát hiện ngay có bao nhiêu sản phẩm, thay vì phải đếm từng hộp bằng tay. RFID cũng có thể xác định xem có bất kỳ sản phẩm nào được đặt sai khu vực của nhà kho hay không.

Xe tự hành AGV, Robot di động AMR

Xe tự hành AGV

Sau khi gắn thẻ RFID, robot có thể cất những hàng hóa đó vào vị trí thích hợp trong nhà kho. Robot đang được sử dụng cho các quy trình lưu trữ và lấy hàng chủ yếu vì chúng có thể di chuyển nhanh hơn và mang theo nhiều hàng hóa hơn con người.

Một số robot thậm chí có thể xác định tuyến đường tối ưu để tìm và chọn hàng hóa, theo nghĩa đen là cắt bỏ thời gian và khoảng cách giữa điểm A và điểm B. Điều này đặc biệt quan trọng trong các nhà kho lớn hơn, nơi phần lớn thời gian bị mất chỉ đơn giản là di chuyển giữa các lối đi.

Al – Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép máy móc thu thập, phân tích và học hỏi từ dữ liệu. 

Al có thể cảnh báo cho robot về lộ trình lưu trữ và chọn sản phẩm hiệu quả nhất. Nó thậm chí có thể giúp xác định kích thước hộp thích hợp dựa trên loại gói, số lượng, kích thước, trọng lượng và mật độ .

Trí tuệ nhân tạo cũng đang được sử dụng để bảo mật kho hàng. AI có thể xác định hành vi trộm cắp bên trong và bên ngoài trước khi nó xảy ra bằng cách phân tích và giải quyết các khu vực có nguy cơ. Điều này giúp cắt giảm đáng kể tình trạng thất thoát và không chính xác trong kho. Với sự hỗ trợ của IoT, trí tuệ nhân tạo có thể thu thập dữ liệu để tạo ra một chiến lược tổng thể cho kho hàng.

IoT

Các Internet of Things (IoT) trong Smart Warehouse kết nối tất cả các thiết bị Internet-enabled, cho phép các công nghệ giao tiếp với nhau và chia sẻ dữ liệu. Điều này tạo ra một hệ thống toàn diện hơn cho toàn bộ kho hàng.

Robot có thể kết nối với dữ liệu RFID để tự động tìm và chọn sản phẩm trong kho, có thể gửi thông tin đến băng tải, lập trình dữ liệu vào hệ thống quản lý kho hàng (WMS). IoT giúp giảm thiểu lỗi trong suốt quá trình bằng cách thu thập tất cả dữ liệu hoạt động trong một công nghệ được kết nối duy nhất. 

Lợi ích của việc sử dụng smart warehouse

Tiết kiệm không gian

Smart Warehouse giúp tiết kiệm đến 50% không gian, hoạt động hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống. Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian sàn bằng cách tận dụng tối đã chiều cao của nhà xưởng. Với các kho truyền thống, khả năng tận sử dụng chiều cao tối đa chỉ đạt từ 2.5-3m. 

Với Smart Warehouse dạng AS/RS (Unit Load AS/RS), khả năng tiết kiệm diện tích sàn, không gian lên tới 70%. Đặc biệt, kho thông minh Module có thể tiết kiệm không gian lên tới 90%.

Kết cấu kho vững chắc

Kết cấu Smart Warehouse luôn được tối ưu để đảm bảo khả năng chịu tải trọng tốt và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Kết cấu được tính toán, thiết kế và mô phỏng cho khách hàng trên phần mềm 3D trước khi đưa vào chế tạo. Tất cả đều được kiểm soát và đảm bảo yêu cầu về tải trọng với hệ số an toàn cao. Thiết kế module giúp dễ dàng lắp ráp, thời gian lắp đặt nhanh và dễ dàng mở rộng mô hình kho khi cần thiết.

Hệ thống phần mềm linh hoạt, dễ dàng tùy biến

Smart Warehouse được thiết kế, chế tạo và lắp đặt theo module. Các module được thiết kế theo yêu cầu và tùy biến theo sản phẩm của khách hàng để đảm bảo hiệu quả sử dụng là cao nhất. Việc mở rộng quy mô kho và tích hợp các hệ thống tự động khác (robot cấp hàng, băng tải tự động,…) cũng rất dễ dàng và linh hoạt.

Vận hành hoàn toàn tự động, chính xác

Sản phẩm được lưu giữ và truy xuất trong Smart Warehouse nhờ phần mềm có thể định danh và quản lý theo mã tùy chọn.

Mỗi sản phẩm (có thể là một chi tiết cơ khí, một cụm chi tiết, block, hay một pallet hàng) nằm trong một ô hoặc vị trí riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng và xác định vị trí của sản phẩm một cách chính xác (dựa vào thông tin mã hóa: số lượng, mã sản phẩm,…).

Giúp thủ kho quản lý dễ dàng trong hệ thống phần mềm quản lý trên máy tính. Khi muốn nhập hoặc xuất sản phẩm, pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện việc xuất hàng tự động và chính xác nhờ các hệ thống handling: băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục.

Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro trong quá trình

Việc lưu giữ, xuất hàng, kiểm đếm, quản lý tồn kho được thực hiện bởi phần mềm quản lý kho (WMS, ERP…) giúp giảm nhân công phục vụ kho một cách đáng kể. Với Smart Warehouse, bạn chỉ cần một thủ kho thay vì một thủ kho và 4 – 5 người giúp việc ở kho truyền thống.

Việc lưu trữ, xuất hàng được thực hiện tự động và quản lý bởi phần mềm giúp giảm thiểu sai sót trong kiểm đếm, thống kê tồn kho,… Smart Warehouse giúp giảm số người tham gia vào các công việc: xếp hàng, đẩy hàng, kiểm kê, khiêng vác,…Từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động khi sử dụng nhân công truyền thống.

Trên đây là những thông tin về Smart Warehouse. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ưu điểm, thành phần cấu tạo và lợi ích của việc sử dụng nhà kho thông minh để có sự đầu tư hợp lý cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với PNCTECH để được hỗ trợ chi tiết nhé.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn