Có những loại xe nâng tự động nào?

Có những loại xe nâng tự động nào?

Để cho quá trình vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu diễn ra nhanh chóng hơn, bên cạnh những loại AGV tự động như AGV kéo, AGV đẩy,… xe nâng tự động cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhà máy thông minh. Để phục vụ cho các loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau, có nhiều loại xe nâng khác nhau được thiết kế. 

Cùng PNCTECH tìm hiểu về khái niệm và các loại xe nâng tự động trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu xe nâng tự động là gì?

Xe nâng tự động hay xe tự hành AGV Forklift là phương tiện vận chuyển hàng hóa, có khả năng nâng hạ kết hợp với di chuyển, được điều khiển bằng máy tính hay phần mềm được tích hợp sẵn, đảm nhiệm vai trò nâng và xếp hàng hóa lên các kệ. AGV tự động có thể nâng hạ hàng hóa theo cả phương ngang và phương thẳng.

Các loại xe nâng tự động đáng đầu tư nhất

Dòng xe nâng có kết cấu nhỏ gọn, có thể vận hành dễ dàng, linh hoạt trong không gian nhà máy là một thiết bị thiết yếu trong các nhà máy và nhà kho thông minh. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, AGV Forklift có thể nâng được hàng hóa có trọng lượng từ vài chục ký đến hàng chục tấn. Các loại xe này có chiều cao từ 3 cho đến 12m nên có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như kho vận, nhà máy, khu công nghiệp, xây dựng, sân bay, hầm mỏ,… 

Dưới đây là một số loại xe nâng cơ bản được phân loại dựa theo ứng dụng của chúng:

AGV Forklift

AGV Forklift là loại xe nâng phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp. AGV Forklift hoạt động bằng nhiều loại động cơ khác nhau như điện, diesel, gas, xăng,… phù hợp với khu vực làm việc. Trong nhà máy thông minh, xe nâng điện được ứng dụng nhiều hơn cả bởi tính tiện dụng và bảo vệ môi trường của nó.

Xe nâng di chuyển Pallet tự động

Xe nâng di chuyển pallet tự động hay Pallet mover AGV là xe nâng vận chuyển pallet chứa hàng hóa trong các cơ sở sản xuất một cách nhanh chóng, linh hoạt. Tuy nhiên chúng chỉ thích hợp cho các pallet mở và chiều cao xếp chồng vẫn còn hạn chế.

Xe nâng có hướng dẫn tự động đối trọng

Xe nâng AGV đối trọng là loại xe nâng có trọng lượng đối trọng với trọng lượng của tải, thường là bình điện làm đối trọng. Loại xe nâng này được sử dụng với hàng hóa có tải trọng lớn. Xe nâng AGV đối trọng sẽ cần nhiều không gian hơn và chúng có khả năng xếp chồng cao. 

Xe nâng Straddle

Xe nâng Straddle được trang bị hai chân ổn định ngang, được đặt ngoài chiều rộng tải, giúp ổn định quá trình nâng khi di chuyển. 

Xe nâng Reach truck

Xe nâng Reach truck là loại xe nâng có chiều cao lên tới 12m, chuyên dụng làm việc trong không gian có lối đi hẹp, có thể nâng hàng hóa lên 1 tấn đến vài tấn. 

Qua bài viết này, PNCTECH.vn mong bạn đọc có thêm kiến thức về khái niệm và các loại xe nâng Forklift để có thể lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình loại xe nâng phù hợp nhất. Để được biết thêm chi tiết về xe nâng cũng như các giải pháp tự động hóa công nghiệp khác, hãy truy cập PNCTECH.vn. PNCTECH hiện là nhà cung cấp giải pháp tự động hóa công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, sẵn sàng đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn