Các loại robot gắp hàng nên đầu tư nhất

  • Trang chủ
  • Các loại robot gắp hàng nên đầu tư nhất

Các loại robot gắp hàng nên đầu tư nhất

Nhằm cải thiện tối ưu và nâng cao năng suất cho quy trình sản xuất, ngày càng nhiều nhà máy thông minh ứng dụng các robot trong đa dạng lĩnh vực. Sử dụng robot gắp hàng trong dây chuyền sản xuất tự động đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp. 

Robot gắp hàng là gì?

Robot Gắp hàng hay Robot Pick là một giải pháp tự động trong quá trình vận chuyển các bộ phận, chi tiết hay sản phẩm đến các công đoạn khác nhau trong khâu sản xuất bằng những cánh tay robot.

Việc gắp và đặt các sản phẩm được lặp đi lặp lại ở các khâu, vì vậy, việc sử dụng nhân công để làm việc này là không cần thiết, nên các nhà máy sản xuất đã sử dụng tay gắp sản phẩm được vận hành theo chương trình cho sẵn. 

Những tay gắp sản phẩm này được ứng dụng ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, dược phẩm, y tế, điện – điện tử, vật liệu xây dựng,… 

Các loại robot gắp hàng điển hình đáng được đầu tư

Để tìm được loại robot gắp hàng phù hợp với nhà máy, trước hết phải xác định được mục đích sử dụng và phương pháp vận hành. Dưới đây là một số loại tay gắp robot điển hình.

Tay gắp chân không

Tay gắp chân không sử dụng sự chênh lệch giữa áp suất không khí và chân không để nâng, giữ và di chuyển vật thể. Cụ thể, chân không được tạo ra bằng máy bơm điện cơ mini hoặc máy bơm chạy bằng khí nén và được duy trì để robot gắp có thể giữ chặt vật thể mà nó đang cầm lên một cách an toàn. 

Các tay gắp chân không này được dùng để tự động hoá nhiều nhiệm vụ khác nhau, phổ biến nhất là đóng gói và bốc xếp hàng lên/xuống pallet.

Tay gắp khí nén

Tay gắp khí nén sử dụng khí nén và piston để kích hoạt bộ ‘hàm’ (thường có 2-ngón và 3-ngón), các tay gắp khí nén có thể thao tác linh hoạt trong đa dạng nhiều ứng dụng. Chúng có giá thành khá rẻ, lực gắp lớn lại có thể hoạt động linh hoạt trong không gian hẹp. 

Tay gắp thủy lực

Chúng hoạt động dựa vào dung dịch thủy lực, có công suất lớn hơn hẳn các tay gắp kể trên, phù hợp cho các vật dụng có trọng lượng lớn. Tuy nhiên chi phí bảo trì của chúng lại khá tốn kém. Những tay gắp này thường được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. 

Tay gắp điện

Tay gắp điện có cấu hình 2 hàm hoặc 3 hàm, có công suất nhỏ hơn những tay gắp kể trên. Tuy nhiên chúng lại rất phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao và lực gắp nhẹ. Vì thế, tay gắp sản phẩm này được sử dụng phổ biến cho các cobot trong ứng dụng chăm sóc máy móc và chọn & lắp. 

Ứng dụng của Robot gắp hàng trong sản xuất công nghiệp

Công đoạn lắp ráp

Trong quy trình lắp ráp, Robot sẽ sử dụng tay gắp sản phẩm để gắp các chi tiết, bộ phận từ băng tải này và đặt lên bộ phận gia công khác. Sau khi hoàn thiện, Robot gắp lại chuyển thành phẩm sang các khâu khác, và cứ thế lặp lại.

Công đoạn đóng gói

Tương tự như quy trình lắp ráp, thay vì gắp các chi tiết thì Robot Pick sẽ gắp sản phẩm và đặt vào các thùng chứa. 

Công đoạn chọn thùng

Nhờ khả năng cảm biến nhận diện công nghệ cao, Robot có thể lấy các bộ phận, sản phẩm ra khỏi thùng ngay cả khi trong thùng có nhiều sản phẩm, sau đó đặt chúng lên băng tải để thực hiện các công đoạn tiếp theo

Công đoạn kiểm tra

Nhờ được tích hợp hệ thống kiểm tra sản phẩm (Vision system), Robot Gắp hàng có khả năng theo dõi các sản phẩm trên băng chuyền, phát hiện và loại bỏ những sản phẩm bị lỗi. 

Qua các loại robot gắp và ứng dụng của chúng đã được giới thiệu trên đây, PNCTECH mong bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về robot gắp. Để được tư vấn lựa chọn và lắp đặt robot gắp cho nhà máy thông minh, vui lòng truy cập:

Website: pnctech.vn

Địa chỉ: Nhà A17, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: (+84) 919 247 843

Email: diep.ns@pnctech.vn

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn