AGV kéo hàng và ứng dụng trong vận chuyển

  • Trang chủ
  • AGV kéo hàng và ứng dụng trong vận chuyển

AGV kéo hàng và ứng dụng trong vận chuyển

AGV kéo hàng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất và xuất nhập kho tự động, kho thông minh. Sự xuất hiện của AGV kéo hàng đã dần thay thế sức lao động thủ công của con người, đồng thời mang tới hiệu quả khai thác hàng hóa hiệu quả ngoài mong đợi. Nếu bạn còn băn khoăn không biết có nên sử dụng AGV kéo hàng hay không thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về xe AGV kéo hàng

AGV kéo hàng còn được gọi là robot kéo hàng hoặc xe tự hành dạng kéo. Hiện nay, robot kéo hàng được ứng dụng rộng rãi nhằm thay thế con người thực hiện công việc nâng vật nặng, kéo hàng, chuyển tải hoặc tải pallet,… theo đường dẫn đã được lập trình từ trước.

Về thiết kế, robot kéo hàng trông khá giống đầu container hoặc đầu tàu hỏa. Khi hàng hóa được chất lên trên một thiết bị có khả năng di chuyển nhưng không có động cơ, robot kéo hàng sẽ được móc vào thiết bị đó và kéo chúng đi đến vị trí đã lập trình. Đặc biệt, các thiết bị chở hàng này có thể móc dây chuyền với nhau, giống như các toa tàu hỏa luân chuyển hàng hóa.

Tốc độ tối đa của xe kéo AGV tiêu chuẩn sẽ đạt 60 m/phút (195 ft/phút – 1570 inch/phút). Ngoài ra, cácrobot kéo hàng dựa trên máy kéo kéo bằng tay có thể lái tới 240 m/phút (12 km/h – 780 ft/phút). Hiện nay, robot kéo hàng được phân loại dựa trên sức kéo của chúng như sau:

  • AGV có sức kéo từ 1,5 – 2 tấn đạt công suất 3300 – 4400 lbs có thiết kế nhỏ gọn và được sử dụng ở chế độ vận hành tự động.
  • AGV có sức kéo từ 2 – 5 tấn đạt công suất 4400 – 11000 lbs được ứng dụng kéo hàng hóa ngoài trời.
  • AGV có sức kéo từ 5 – 20 tấn đạt công suất 11000 – 40000 lbs được sản xuất từ các máy kéo lớn và ứng dụng chủ yếu ở ngoài trời với lượng hàng hóa lớn.

Các phương pháp điều hướng của AGV kéo hàng

Điều hướng từ tính

Điều hướng từ tính (còn được gọi là băng hoặc điểm) được sử dụng rộng rãi cho bộ kích hoạt. Vì các đoàn robot kéo hàng di chuyển về phía trước nên AGV kéo hàng sẽ không phải thực hiện các thao tác phức tạp.

Được biết, điều hướng từ tính là phương pháp dễ dàng cài đặt và sửa đổi. Đồng thời, triển khai AGV kéo hàng điều hướng từ tính sẽ ít tốn kém hơn các phương pháp điều hướng khác.

Điều hướng laser

Điều hướng laser cũng được ứng dụng khá phổ biến ở AGV kéo hàng. Khung gầm AGV cho phép đặt cột buồm để lắp tia laser dẫn đường.

Vì điều hướng bằng laser không xâm lấn chỉ yêu cầu một số gương phản xạ để định vị chính xác vị trí cần kéo tới nên phương pháp điều hướng này sẽ cực kỳ phù hợp với mạch dài hoặc phức tạp.

Điều hướng tự do

Điều hướng tự do là kiểu điều hướng không cần dây điện, băng dính hay laser. AGV kéo hàng có thể thực hiện điều hướng bằng máy quét laser hoặc máy quét Lidar. Phương pháp điều hướng này sẽ tránh được tiếng ồn từ môi trường, từ đó bớt ảnh hưởng đến quá trình điều hướng.

Ứng dụng của AGV kéo hàng trong thực tiễn vận chuyển hàng hóa

2 ứng dụng điển hình nhất của AGV kéo hàng trong thực tiễn vận chuyển hàng hóa đó là các vòng lặp tự động với các điểm dừng và vận chuyển với khoảng cách xa. Cụ thể:

  • Vòng lặp tự động với điểm dừng: AGV kéo hàng hoạt động trong một vòng lặp tự động với các vị trí dừng được được xác định sẵn từ trước. Mỗi robot sẽ được ấn định một tập hợp các điểm dừng liên tiếp để con người có thể thêm bớt hàng hóa trước khi để chúng đi đến điểm dừng tiếp theo. Danh sách các điểm dừng có thể dễ dàng tùy chỉnh sao cho phù hợp với mục đích vận chuyển hàng hóa.
  • Vận chuyển hàng hóa tự động với khoảng cách xa: ứng dụng này thường được dùng để vận chuyển hàng hóa trong khoảng cách một cơ sở hoặc giữa các cơ sở khác nhau trong một khu công nghiệp, nhà xưởng. Vận chuyển hàng hóa tự động mang tới hiệu quả vận chuyển và đảm bảo sạch sẽ hơn.

PNCTECH – nhà cung cấp robot kéo hàng uy tín

Robot kéo hàng đã dần thay thế sức lao động của con người để vận chuyển hàng hóa và cả những công việc đòi hỏi sức lao động lớn tại các kho hàng, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp lớn. Kết hợp giữa robot kéo hàng với các giải pháp kho thông minh sẽ giúp hoàn thiện và phát huy tối đa khả năng khai thác hàng hóa, đồng thời đem lại sức cạnh tranh vượt trội trong thời đại công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất, tính an toàn lẫn khả năng tương thích với hệ thống quản lý sản xuất hiện đại, bạn nên tìm mua AGV kéo hàng tại những địa chỉ uy tín như PNCTECH. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lẫn đặc thù vận chuyển hàng hóa, đội ngũ kỹ thuật viên PNCTECH sẽ tư vấn, chọn sản phẩm và đưa ra giải pháp thiết kế hệ thống AGV kéo hàng phù hợp nhất.

Hy vọng những thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm AGV kéo hàng. Liên hệ với PNCTECH để được tư vấn chọn robot kéo hàng chất lượng cao, phục vụ tốt trong nhu cầu sản xuất vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu với chi phí tối ưu nhất nhé.

Bài viết liên quan

PNC TECH

Đặt lịch tư vấn
với chúng tôi

PNC TECH cũng vận hành 1 xưởng gia công tại Thường Tín, Hà Nội và 1 Lab công nghệ tại Trung tâm công nghệ cao, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Số điện thoại hỗ trợ:

(+84) 919 247 843

Địa chỉ

TT Công nghệ cao B1, ĐH Bách khoa Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email

diep.ns@pnctech.vn